QLTT Quảng Ninh: Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 29/12, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Quảng Ninh tổ chức hội nghị cán bộ, công chức và tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ 2021. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Cục, trưởng phòng, phó trưởng, Đội trưởng, Phó đội trưởng và trên 60 cán bộ công chức công tác tại các Đội Quản lý thị trường.

Năm 2020, việc triển khai nhiệm vụ của Cục QLTT Quảng Ninh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp của các lực lượng chức năng trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc Tổng cục QLTT triển khai ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong hoạt động công vụ của lực lượng QLTT là tiền đề, thuận lợi cơ bản để Cục QLTT Quảng Ninh ngày càng phát triển, ngoài ra, việc tăng cường đào tạo bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, kiểm soát viên đã giúp cho hoạt động của lực lượng QLTT đi vào chiều sâu, chuyên nghiệp.

     Nhờ đó, lực lượng QLTT Quảng Ninh đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận như trong năm 2020, Cục đã kiểm tra, xử lý trên 1.700 với tổng số tiền trên 18 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch. Phạt vi phạm hành chính trên 8,6 tỷ đồng, trị giá hàng hóa tịch thu phát mãi 2,3 tỷ đồng. Còn trị giá hàng hóa tiêu hủy trên 7,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng tại hội nghị, đại diện của các phòng QLTT trên toàn tỉnh Quảng Ninh đã nêu ra nhiều khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ. Lực lượng QLTT Quảng Ninh cũng gặp không ít khó khăn do Quảng Ninh là địa bàn rộng, trải dài, hệ thống đường biên, đường mòn lối mở dài, địa hình phức tạp đã gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các địa bàn biên giới. Bên cạnh đó, thủ đoạn vi phạm của các đối tượng, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, hàng giả ngày càng tinh vi; việc hợp thức hàng hóa thông qua mua bán, quay vòng hóa đơn diễn ra lâu năm nhưng chưa được giải quyết triệt để, khung pháp lý điều chỉnh hoạt động trong một số lĩnh vực chưa hoàn thiện gây khó khăn trong áp dụng pháp luật như thuốc lá điện tử…
     Dự báo trong năm 2021 tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả mặc dù có dấu hiệu giảm nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, vi phạm an toàn thực phẩm ngày càng xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó với các lực lượng chức năng… ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
      Chính vì vậy, để làm tốt nhiệm vụ trong năm 2021, Cục QLTT Quảng Ninh sẽ tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành theo hướng linh hoạt có trọng tâm, trọng điểm và đẩy mạnh áp dụng ứng dụng của công nghệ thông tin trong thực thi nhiệm vụ của lực lượng QLTT. Tăng cường công tác quản lý địa bàn; chủ động phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng, thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh; triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, an toàn thực phẩm và hành vi kinh doanh trái phép khác để có phương án đấu tranh hiệu quả…Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, thông tin cảnh báo người tiêu dùng trong mua bán và sử dụng hàng hóa, dịch vụ trên thị trường.

     

        Phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển hàng hóa ngay từ khu vực biên giới cửa khẩu, tập trung vào các mặt hàng có nhu cầu cao như: pháo nổ, đèn trời, thuốc là điếu, rượu ngoại, thực phẩm...
Cũng tại hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020 đã được Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh khen thưởng.

Lê Mạnh - Cục QLTT Quảng Ninh